• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung kết cuộc thi sáng tạo với sản phẩm tái chế

     Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, sáng ngày 28/6/2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện Hàn lâm) đã phối hợp với Viện Địa lý Nhân văn tổ chức thành công Chung kết cuộc thi “Sáng tạo với sản phẩm tái chế”.

         Cuộc thi được thực hiện nhằm mục đích tăng cường ý thức, trách nhiệm và tinh thần của Đoàn viên, thanh niên trong việc tái chế, tái sử dụng chất thải; tạo một sân chơi bổ ích, giúp tăng khả năng tư duy, sáng tạo về các hoạt động bảo vệ môi trường; tìm kiếm các mô hình hiệu quả để hoàn thiện, ứng dụng vào cuộc sống; biên tập thành các tài liệu, ấn phẩm để giới thiệu và phổ biến trong cộng đồng,

        Thực tế cho thấy, Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều hệ lụy từ việc suy thoái tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường… tác động đến tăng trưởng bền vững. Chính vì vậy, định hướng phát triển bền vững đã xác định quản lý chất thải là vấn đề trọng tâm của công tác bảo vệ môi trường, trong đó các giải pháp 3R (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế) được đặt lên hàng đầu. Theo đánh giá của các chuyên gia và nhà nghiên cứu về môi trường, thời điểm hiện tại, hoạt động tái chế vẫn còn nhỏ lẻ, phần lớn mang tính tự phát, chưa được quản lý và kiểm soát chặt chẽ nên có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao.

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các đội thi

        Cuộc thi “Sáng tạo với sản phẩm tái chế” được Đoàn Viện Hàn lâm và Viện Địa lý Nhân văn phát động từ tháng 4/2019, đã thu hút sự tham gia của nhiều đội thi đến từ các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Viện Hàn lâm. Rất nhiều đơn vị đã gửi những sản phẩm có giá trị sử dụng và có tính thẩm mỹ cao cho Ban tổ chức ở vòng sơ tuyển. Điều đó khiến Ban tổ chức Cuộc thi gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn những sản phẩm xuất sắc nhất để tham gia vòng Chung kết tổ chức tại Quảng Ninh vào ngày 28/6/2019.

        Kết quả cụ thể, sau vòng loại, Ban Tổ chức đã chọn được 08 đội thi xuất sắc nhất tham gia tranh tài ở vòng Chung kết của Cuộc thi này. Theo thứ tự bốc thăm, 08 đội thi gồm đội thi của Chi đoàn Văn phòng và Cơ quan Chức năng, đội thi đến từ Chi đoàn cơ sở Viện  Địa lý Nhân văn, đội thi của Chi đoàn cơ sở Viện Dân tộc học, đội thi của Chi đoàn cơ sở Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam, đội thi của Chi đoàn cơ sở Viện Thông tin Khoa học xã hội, đội thi của Chi đoàn cơ sở Viện Kinh tế Việt Nam, đội thi của Chi đoàn cơ sở Viện Ngôn ngữ học và đội thi của Chi đoàn cơ sở Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã lần lượt thuyết trình về sản phẩm mang tới vòng Chung kết.

        Thay mặt Ban Tổ chức, Đồng chí Vũ Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Viện Hàn lâm đã thông qua Thể lệ vòng Chung kết cuộc thi cùng những tiêu chí để Ban Giám khảo có cơ sở đánh giá sản phẩm tái chế của các đơn vị.

Ban Giám khảo thảo luận về các tiêu chí chấm điểm tại Vòng Chung kết

        Các giám khảo Cuộc thi gồm TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng Viện Địa lý Nhân văn, ThS. Nguyễn Thị Mỹ Ngọc - Phó Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể và ThS. Nguyễn Thị Hiền - Phó Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm đã đoàn kết, công tâm, làm việc khẩn trương và hiệu quả để lựa chọn ra 01 Giải nhất, 01 Giải nhì, 01 Giải ba và 02 Giải Khuyến khích cho 05 đội thi có sản phẩm xuất sắc nhất.

        Kết quả chung cuộc, đội thi của Chi đoàn cơ sở Viện Địa lý Nhân văn giành Giải nhất với tổng điểm cao nhất và là đội được khán giả bình chọn nhiều nhất,đội thi của Chi đoàn cơ sở Văn phòng và Cơ quan Chức năng giành Giải nhì, đội thi của Chi đoàn cơ sở Viện Thông tin Khoa học xã hội giành Giải ba, 02 Giải Khuyến khích thuộc về 02 đội thi của Chi đoàn Viện Ngôn ngữ học và Chi đoàn Viện Nghiên cứu Hán Nôm.

Đại diện các đội thi tham gia thuyết trình về sản phẩm

Đại diện các đội thi tham gia thuyết trình về sản phẩm

          Ban Giám khảo cũng thảo luận và quyết định trao Giải sản phẩm có Tính thời sự nhất cho Chi đoàn cơ sở Viện Kinh tế Việt Nam, Giải sản phẩm có tính sáng tạo, mới lạ thuộc về Chi đoàn cơ sở Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam và Giải sản phẩm có tính hiệu quả nhất thuộc về Chi đoàn cơ sở Viện Dân tộc học.

          Cuộc thi “Sáng tạo với sản phẩm tái chế” không những góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm  Khoa học xã hội Việt Nam mà còn lan tỏa rộng rãi tới con em cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong việc giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng các sản phẩm, từ đó bảo vệ môi trường sống trước những nguy cơ ô nhiễm ngày càng tăng.

Phương Thùy


Nguồn:Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan