• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay”

     Nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò của thanh niên trong việc tham gia góp phần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, sáng ngày 10/7/2019, tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội), Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện Hàn lâm) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Một số vấn đề về khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay”

      Hội thảo được tổ chức với sự phối hợp của 6 chi đoàn trực thuộc Đoàn Viện Hàn lâm bao gồm: Chi đoàn Viện Thông tin Khoa học xã hội, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Chi đoàn Học Viện Khoa học Xã hội, Chi đoàn Viện kinh tế Việt Nam, Chi đoàn Viện Tâm lý học cùng sự tham gia của Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

TS. Đặng Xuân Thanh phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

         Hội thảo vinh dự được đón tiếp TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng sự có mặt của nhiều đại biểu là đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Đại diện Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; BCH Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Đại diện Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại diện Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, TS. Đặng Xuân Thanh đã đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò, sức mạnh của trí thức trẻ thức trẻ trong kỷ nguyên 4.0 và cho rằng chủ đề Hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo lập môi trường học thuật giúp các nhà nghiên cứu trẻ của Đoàn Viện Hàn lâm có cơ hội tiếp cận được những vấn đề mang tính thời sự liên quan đến khởi nghiệp. Qua đó, có cái nhìn toàn cảnh hơn về thực trạng hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được coi là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh của hội nhập quốc tế và tác động lớn từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

TS. Phạm Quang Linh,  Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm phát biểu tại Hội thảo

         Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Quang Linh, Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm trân trọng cảm ơn các ý kiến chỉ đạo của TS. Đặng Xuân Thanh và khẳng định Hội thảo sẽ tập trung luận bàn về những vấn đề mang tính thời sự, phấn đấu đạt tới mục tiêu cao nhất là mang đến cho các bạn đoàn viên, thanh niên, các nhà nghiên cứu các kiến thức nền tảng liên quan đến khởi nghiệp; Đánh giá được tình hình khởi nghiệp ở Việt Nam với những thuận lợi, khó khăn, thách thức, cơ hội và rào cản; Đánh giá và phân tích các kinh nghiệm quốc tế về hoạt động khởi nghiệp… nhằm tổng hợp được hệ thống cơ sở lý luận góp phần thể hiện và nâng cao vai trò của trí thức trẻ công tác trong khối ngành nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn đến sự phát triển chung của đất nước.      

        Hội thảo chia làm 2 phiên với 6 tham luận được trình bày trên tổng số 27 tham luận được lựa chọn in trong Kỷ yếu. Phiên 1: Tổng quan và kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; Phiên 2: Thực trạng hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam và gợi mở chính sách. Nội dung các bài viết đã góp phần làm rõ được xu hướng khởi nghiệp, các trở ngại tâm lý của cá nhân khởi nghiệp, những hạn chế và kết quả khởi nghiệp tại Trung Quốc, cơ chế chính sách của chính phủ Việt Nam cho khởi nghiệp hiện nay, kinh nghiệm khởi nghiệp STEM vũ trụ của thanh niên Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và cơ hội khởi nghiệp đối với thanh niên hiện nay…

TS. Đặng Xuân Thanh chụp ảnh với Ban Thường vụ Đoàn Viện Hàn lâm và khách mời

TS. Đặng Xuân Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự Hội thảo 

          Các tham luận và thảo luận tại Hội thảo đã tập trung phân tích và đánh giá thực trạng khởi nghiệp ở Việt Nam, các ý kiến hướng tới việc đưa ra những gợi mở chính sách nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp hiện nay. Trên cơ sở đó, Hội thảo còn thảo luận sâu về vai trò từng chủ thể trong quá trình khởi nghiệp và đưa ra các kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách cần thiết để tạo sự đột phá. 

           Hội thảo đã được BTC đánh giá cao, coi đây là Diễn đàn quan trọng cho các đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm có thể đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp mới, đóng góp cho sự phát triển chung của khởi nghiệp Việt Nam. Kết quả của Hội thảo đã gợi mở thêm nhiều định hướng nghiên cứu mới góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và hoạt động chuyên môn cho các cán bộ trẻ tham dự Hội thảo./.

Phạm Vĩnh Hà


Nguồn:Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan