• Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kinh nghiệm và thực trạng phát triển nền kinh tế Gig ở một số nước trên thế giới và bài học cho Việt Nam – Nghiên cứu trường hợp của Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á

ThS. Đinh Thị Ninh Giang

Phó Trưởng ban, Ban Tổng hợp, Viện Chiến lược phát triển,

Bộ Kế hoạch và Đầu tư,

email: giang_kdn@yahoo.com

ThS. Đoàn Thị Thu Hà

Ban Tổng hợp, Viện Chiến lược phát triển,

 Bộ Kế hoạch và Đầu tư

email: doanthuha.neu@gmail.com

Tóm tắt: Khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID -19 đã và đang thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Gig tại Việt Nam một cách mạnh mẽ và có xu hướng ngày càng tăng trong bối cảnh thế giới và khu vực có sự phát triển công nghệ số như vũ bão. Công nghệ cho phép mọi người từ việc sử dụng thời gian nhàn rỗi sang thời gian làm việc hiệu quả, có thể tạo ra công việc thích nghi hơn với nhu cầu của thời điểm hiện tại cũng như phù hợp với lối sống linh hoạt hiện nay, từ đó làm tăng năng suất và sản lượng kinh tế nhiều hơn. Công nghệ số có thể nói rằng đã đem lại cho người lao động, doanh nghiệp và người tiêu dùng nhiều cơ hội hơn, dưới hình thức “win[1]win” - đôi bên cùng có lợi. Trong bài nghiên cứu này, tác giả muốn đi vào phân tích thực trạng nền kinh tế Gig đã phát triển như thế nào ở một số quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc, cũng như những thách thức và cơ hội mà nó tạo ra cho khu vực, từ đó đề xuất một số bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Từ khóa: Bài học kinh nghiệm; Công nghệ số; Kinh tế Gig.

Nội dung bài viết gồm các phần chính sau:

1. Khái quát về nền kinh tế Gig

2. Sự phát triển nền kinh tế Gig ở một số quốc gia

3. Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam và một số đề xuất phát triển nền kinh tế Gig

4. Kết luận

Note: Chi tiết bài viết xin vui lòng liên hệ bộ phận Thư viện – Phòng Quản lý khoa học. ĐT và zalo: 0986534092 (Nguyễn Thị Đậm)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết