Tọa đàm Đề tài cấp cơ sở năm 2019 Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng

10/07/2019

Ngày 09/07/2019, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững vùng đã tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học thường niên thông qua Tọa đàm Đề tài cấp cơ sở năm 2019 (lần 1).

Đổi mới, hoàn thiện mô hình an sinh xã hội theo hướng bền vững

08/07/2019

Quá trình tăng trưởng và phát triển đã giúp người dân được tham gia, hưởng lợi từ các chính sách an sinh xã hội (ASXH). Tuy nhiên, tăng trưởng nhanh cũng gây ra những tác động tiêu cực đến các vấn đề xã hội. Vì vậy, cần bảo đảm ASXH dựa trên thành tựu tăng trưởng theo mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội.

Vốn xã hội trong hoạt động nghiên cứu khoa học ở Việt Nam

08/07/2019

Tóm tắt: Vốn xã hội trong hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của các nhóm nghiên cứu mạnh (NNCM) được thể hiện ở mạng lưới liên kết bền vững giữa các nhà nghiên cứu, sự tin cậy trong hoạt động KH&CN, quan hệ hỗ trợ nhau trong hoạt động KH&CN. Ở Việt Nam hiện nay, vốn xã hội đã tác động tích cực đến hiệu quả hoạt động của NNCM, được thể hiện và sử dụng trong mọi hoạt động KH&CN. Đó là xây dựng các định hướng nghiên cứu, ý tưởng nghiên cứu; thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, đề tài và dự án; triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế, đào tạo; công bố khoa học trong và ngoài nước; chuyển giao tri thức; thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Việt Nam muốn sử dụng hiệu quả hơn vốn xã hội trong các hoạt động KH&CN, thì cần đẩy mạnh xây dựng vốn xã hội ở cấp vĩ mô, trung mô và vi mô; có chính sách khuyến khích thỏa đáng cho các NNCM; đồng thời phát huy vai trò của truyền thông xã hội. Từ khóa: Công nghệ, nhóm nghiên cứu mạnh, vốn xã hội. Phân loại ngành: Khoa học quản lý

Giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới

24/06/2019

Tóm tắt: Theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng 2016, nếu nước biển dâng cao 1m thì vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực có nguy cơ ngập cao nhất (38,9% diện tích), trong đó, tỉnh Hậu Giang có diện tích ngập lớn nhất (80,6 %) [8]. Nhận thức được điều này, Chính phủ đã sớm xây dựng các chính sách, cũng như các chương trình hành động để thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho vùng. Tuy nhiên, các chính sách và các chương trình ứng phó với BĐKH còn nhiều bất cập và hạn chế. Để hoàn thiện các chính sách ứng phó với BĐKH ở vùng ĐBSCL trong bối cảnh mới hiện nay, Chính phủ và các địa phương trong vùng cần thực hiện nhiều giải pháp mang tính tổng thể, liên kết vùng một cách hiệu quả hơn. Từ khóa: Biến đổi khí hậu, chính sách, đồng bằng sông Cửu Long, nước biển dâng. Phân loại ngành: Kinh tế học

Chuyển đổi mô hình KCN sinh thái – Xu hướng tất yếu

13/06/2019

72 doanh nghiệp từ 4 khu công nghiệp ở Ninh Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng đã áp dụng các công nghệ và các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn, qua đó giúp hàng năm tiết kiệm được hơn 6,5 triệu USD.

Hội thảo khoa học “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới vùng Tây Nguyên trong bối cảnh mới”

20/05/2019

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới vùng Tây Nguyên trong bối cảnh mới

Công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam hiện nay

16/05/2019

Tóm tắt: Công bố quốc tế có vai trò quan trọng về đóng góp tri thức và khẳng định năng lực và chất lượng nghiên cứu của các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu và quốc gia. Ở Việt Nam trong một vài năm gần đây, mặc dù số lượng và chất lượng các công trình công bố quốc tế đã tăng lên đáng kể, nhưng công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH & NV) vẫn thấp hơn so với lĩnh vực khoa học tự nhiên (KHTN). Bài viết phân tích, đánh giá tình hình công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH & NV; nêu những thuận lợi và khó khăn đối với việc công bố quốc tế; từ đó đề xuất giải pháp thúc đẩy công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH & NV ở Việt Nam trong thời gian tới.

Mô hình và thực tiễn quản lý sự phát triển xã hội ở nước ta trong giai đoạn hiện nay

16/05/2019

Phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội ở nước ta là chủ đề được giới nghiên cứu và các nhà quản lý thảo luận khá sôi nổi trong thời gian vừa qua. Đi sâu hơn vào chủ đề này là vấn đề có hay không một mô hình PTXH hay mô hình quản lý PTXH thích hợp ở nước ta hiện nay trên cả 2 cả phương diện: nhận thức và thực tiễn ? Bài viết này là bước đầu thử trả lời cho những câu hỏi này.

Hội thảo khoa học “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030”

23/01/2019

Sáng ngày 23/01/2019, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Oxfam Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030”.

Tọa đàm khoa học: “Hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong bối cảnh mới”

15/03/2019

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn Hoà Tài, chiều ngày 14/03/2019, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) phối hợp với Hòa Tài tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong bối cảnh mới”.

Các tin đã đưa: