Giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới

24/06/2019

Tóm tắt: Theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng 2016, nếu nước biển dâng cao 1m thì vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực có nguy cơ ngập cao nhất (38,9% diện tích), trong đó, tỉnh Hậu Giang có diện tích ngập lớn nhất (80,6 %) [8]. Nhận thức được điều này, Chính phủ đã sớm xây dựng các chính sách, cũng như các chương trình hành động để thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho vùng. Tuy nhiên, các chính sách và các chương trình ứng phó với BĐKH còn nhiều bất cập và hạn chế. Để hoàn thiện các chính sách ứng phó với BĐKH ở vùng ĐBSCL trong bối cảnh mới hiện nay, Chính phủ và các địa phương trong vùng cần thực hiện nhiều giải pháp mang tính tổng thể, liên kết vùng một cách hiệu quả hơn. Từ khóa: Biến đổi khí hậu, chính sách, đồng bằng sông Cửu Long, nước biển dâng. Phân loại ngành: Kinh tế học

Chuyển đổi mô hình KCN sinh thái – Xu hướng tất yếu

13/06/2019

72 doanh nghiệp từ 4 khu công nghiệp ở Ninh Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng đã áp dụng các công nghệ và các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn, qua đó giúp hàng năm tiết kiệm được hơn 6,5 triệu USD.

Hội thảo khoa học “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới vùng Tây Nguyên trong bối cảnh mới”

20/05/2019

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới vùng Tây Nguyên trong bối cảnh mới

Công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam hiện nay

16/05/2019

Tóm tắt: Công bố quốc tế có vai trò quan trọng về đóng góp tri thức và khẳng định năng lực và chất lượng nghiên cứu của các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu và quốc gia. Ở Việt Nam trong một vài năm gần đây, mặc dù số lượng và chất lượng các công trình công bố quốc tế đã tăng lên đáng kể, nhưng công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH & NV) vẫn thấp hơn so với lĩnh vực khoa học tự nhiên (KHTN). Bài viết phân tích, đánh giá tình hình công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH & NV; nêu những thuận lợi và khó khăn đối với việc công bố quốc tế; từ đó đề xuất giải pháp thúc đẩy công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH & NV ở Việt Nam trong thời gian tới.

Mô hình và thực tiễn quản lý sự phát triển xã hội ở nước ta trong giai đoạn hiện nay

16/05/2019

Phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội ở nước ta là chủ đề được giới nghiên cứu và các nhà quản lý thảo luận khá sôi nổi trong thời gian vừa qua. Đi sâu hơn vào chủ đề này là vấn đề có hay không một mô hình PTXH hay mô hình quản lý PTXH thích hợp ở nước ta hiện nay trên cả 2 cả phương diện: nhận thức và thực tiễn ? Bài viết này là bước đầu thử trả lời cho những câu hỏi này.

Hội thảo khoa học “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030”

23/01/2019

Sáng ngày 23/01/2019, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Oxfam Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030”.

Tọa đàm khoa học: “Hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong bối cảnh mới”

15/03/2019

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn Hoà Tài, chiều ngày 14/03/2019, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) phối hợp với Hòa Tài tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong bối cảnh mới”.

Vì sao khu vực kinh tế tư nhân còn chậm phát triển?

16/03/2019

Tại Diễn đàn “Triển vọng phát triển kinh tế tư nhân năm 2019” do Viện Kinh tế Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) tổ chức vào sáng ngày 15/3/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp đã cùng nhau luận giải nguyên nhân khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam còn chậm phát triển. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến những rào cản ảnh hưởng đến sự đóng góp của khu vực này đối với sự phát triển kinh tế nói chung.

Hội thảo khoa học “Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2045”

21/03/2019

Sáng ngày 20/03/2019 tại Khách sạn Melia, 44b Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Học Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Thế giới và Đại sứ quán Ốt-xtrây-lia tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2045”, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, GS.TS. Vương Đình Huệ đến dự, chủ trì và phát biểu tại Hội thảo.

Tọa đàm khoa học quốc tế “Đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh mới”

29/03/2019

Chiều ngày 12/3/2019, tại Hội trường 3D, trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), Ban Hợp tác quốc tế và Trường Đại học Meiji (Nhật Bản) đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh mới”. Tọa đàm do giáo sư Ito Go (Giảng viên trường Đại học Meiji) và ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế, Viện Hàn lâm chủ trì với sự tham dự của một số giảng viên, trợ giảng, 16 sinh viên của trường Đại học Meiji cùng sự có mặt của hơn 20 đoàn viên, thanh niên là các nghiên cứu viên trẻ đến từ các đơn vị nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm.

Các bài viết khác
Các tin đã đưa: