Hội nghị lần thứ 23 Hiệp hội các tổ chức Nghiên cứu Khoa học xã hội Châu Á (AASSREC)

01/10/2019

Trong hai ngày 24-25/09/2019 tại Trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm phối hợp với Ban Thư ký Hiệp hội các tổ chức Nghiên cứu Khoa học xã hội Châu Á (AASSREC) tổ chức Hội nghị lần thứ 23 của AASSREC với chủ đề “An ninh và Bình đẳng vì Tương lai bền vững ở Châu Á (Security and Equality for Sustainable Futures in Asia). GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã đến dự và điều hành Hội nghị.

        Hội nghị có sự tham dự đầy đủ của 12 quốc gia thành viên AASSREC. Ngoài ra còn có đại diện của Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào và Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, với tổng số hơn 30 học giả quốc tế. Về phía Việt Nam có sự tham gia đông đảo của 76 các nhà khoa học đến từ các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu cũng như các viện chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm.

 

      AASSREC là một tổ chức khu vực về khoa học xã hội, được công nhận duy trì quan hệ tư vấn chính thức với UNESCO. Hiện nay, AASSREC gồm 12 thành viên chính thức và 01 thành viên phi chính thức là Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan. Với mục tiêu đẩy mạnh sự phát triển của các ngành khoa học xã hội trong khu vực và tạo ra bản sắc Châu Á cho các ngành khoa học xã hội, AASSREC thúc đẩy: (1) Hợp tác nghiên cứu giữa các học giả trong khu vực; (2) Trao đổi các ấn phẩm và thông tin học thuật giữa các tổ chức và cá nhân các nhà khoa học ở Châu Á và (3) Tổ chức các chuyến thăm trao đổi giữa các học giả từ các quốc gia thành viên. Các hoạt động thường xuyên của AASSREC bao gồm: Tiến hành các hội nghị chung hai năm một lần và xuất bản các tài liệu, kỷ yếu hội nghị; Thực hiện các chương trình nghiên cứu hợp tác về các vấn đề cụ thể có lợi cho các nước Châu Á; và Đánh giá các xu hướng trong nghiên cứu và giảng dạy khoa học xã hội ở khu vực Châu Á.

        Cách đây 44 năm, AASSREC đã tổ chức hội nghị đầu tiên tại Tehran, Iran năm 1975, và từ đó đến nay các Hội nghị của AASSREC được tổ chức luân phiên 2 năm một lần bởi các quốc gia thành viên nhằm tạo lập diễn đàn trình bày, thảo luận các vấn đề toàn cầu cũng như của khu vực, đồng thời định hình các chủ trương nghiên cứu hợp tác giữa các tổ chức thành viên. Năm 2001, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 14 của AASSREC tại Hà Nội với chủ đề “Toàn cầu hóa và tác động của nó đến khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”. Năm nay 2019, Viện Hàn lâm một lần nữa phối hợp với Ban Thư ký AASSREC tổ chức Hội nghị lần thứ 23 của AASSREC với chủ đề “An ninh và Bình đẳng vì Tương lai bền vững ở châu Á”. Đây là chủ đề vừa mang tính thời sự đối với khu vực và thế giới, vừa  tính đa ngành, liên ngành. 

GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu khai mạc Hội nghị

Bà Michelle Bruce - Tổng Thư ký AASSREC phát biểu tại Hội nghị

 

     Trong bài phát biểu khai mạc, GS.TS. Đặng Nguyên Anh khẳng định, chủ đề “An ninh và Bình đẳng vì Tương lai bền vững ở Châu Á” của Hội nghị lần thứ 23 AASSREC vừa có tính thời sự đối với khu vực và thế giới, vừa mang tính đa ngành, liên ngành. Giáo sư Phó Chủ tịch nhận định, Khoa học xã hội và nhân văn có vai trò quan trọng trong việc làm rõ và phát triển các nguyên tắc, chuẩn mực, xây dựng thể chế để tham gia đối thoại giữa người dân và các nhà hoạch định chính sách. GS. TS. Đặng Nguyên Anh tin tưởng rằng các học giả tham dự Hội nghị sẽ chia sẻ cởi mở, thẳng thắn đưa ra các đề xuất phù hợp và xác đáng cho vấn đề an ninh và bất bình đẳng trong khu vực, hướng tới một thế giới bền vững và bao trùm trong tương lai.

     Ngoài phiên khai mạc và bế mạc, Hội nghị được chia thành 4 phiên với các chủ đề chính như sau: Phiên 1 – Đánh giá các mối đe dọa và thách thức về an ninh; Phiên 2 – Ứng phó với bất bình đẳng và xung đột gia tăng; Phiên 3 – Khoa học xã hội và Nhân văn vì An ninh và Bình đẳng; Phiên 4 – Chuyển đổi sang một thế giới bền vững và bao trùm. Sau đây là nội dung chi tiết:

      Phiên 1 – Đánh giá các mối đe dọa và thách thức về an ninh do GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm chủ trì. Phiên 1 gồm 5 tham luận, bao gồm: “Chỉ Tổng thống Mỹ mới có thể đến Bình Nhưỡng?: Chính trị đối nội của Hoa Kỳ và những thay đổi trong chính sách An ninh đối với Châu Á” – GS. Junkun Seo, Đại học Kyung Hee; “Tầm nhìn của Sri Lanka về một tương lai Bền vững, Công bằng và Hòa bình: Thách thức và Cơ hội” - GS. Siri Hettige, Đại học Colombo; “Quan điểm của Việt Nam về việc giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực” – TS. Nghiêm Tuấn Hùng, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới; “Tác động của cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung đến an ninh Đông Á” - TS. Hoàng Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; “Hợp tác Đông Á: Thách thức và Triển vọng” – GS. Wang Yuzhu, Trưởng ban Nghiên cứu Hợp tác khu vực, Viện Chiến lược quốc tế, CASS. 

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

     Phiên 2 – Ứng phó với bất bình đẳng và xung đột gia tăng do PGS.TS. Vũ Mạnh Lợi, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm chủ trì. Phiên 2 gồm 6 tham luận, gồm “Giữa hai khái niệm Trao quyền và Nâng cao năng lực: Trường hợp nhà ổ chuột đô thị ở Bắc Jakarta” – TS. Kyungmook Lee, Viện Nghiên cứu Bắc Triều Tiên, Đại học Dongguk; “Những điều kiện chung của tương lai Châu Á vì an ninh và bình đẳng” – GS. Takashi Machimur, Đại học Hitotsubashi, Tokyo; “Bất bình đẳng đe dọa khả năng cùng tồn tại của Con người và Phương tiện” – TS. Payam Roshanfekr, Đại học phúc lợi xã hộ; “Phân phối của cải ở Đài Loan trong giai đoạn 2004 – 2014: Bằng chứng từ Dữ liệu lưu trữ đăng ký mới” GS. Hsien-ming Lien, Đại học Quốc gia Cheng-chi; “Bất bình đẳng và Cảm nhận Hạnh phúc ở 7 quốc gia Châu Á” – GS. Masayuki Kanai, Trường Khoa học Nhân văn, Đại học Senshu; “Những thách thức và Nỗ lực thực hiện việc Hồi hương và Tái hòa nhập của những người di cư cưỡng bức ở ASEAN: Trường hợp người Rohingnya” – GS.TS. Tri Nuke Pudjastuti, Phó Chủ tịch phụ trách Khoa học xã hội và Nhân văn, Viện Hàn lâm khoa học Indonesia.

      Phiên 3 – Khoa học Xã hội và Nhân văn vì An ninh và Bình đẳng do GS.TS. Nguyễn Hữu Minh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, Viện Hàn lâm chủ trì. Phiên 3 gồm 5 tham luận: “Đoàn kết xã hội, tinh thần công dân và sự sẵn sàng đóng góp vì người nghèo ở Việt Nam” – TS. Yong Kyun Kim, Đại học Ewha, Hàn Quốc; “Bền vững và Gắn bó: Tìm hiểu mô hình phát triển bao trùm thông qua lăng kính của các ngành Khoa học xã hội Philippines” – PGS Simeona Martinez, Đại học Phillippines; “Toàn cầu hóa Khoa học xã hội ở Việt Nam” – GS. Philip Taylor, Giáo sư danh dự, Trường Châu Á – Thái Bình Dương, Đại học quốc gia ANU; “Phụ nữ làm việc trong thị trường lao động Việt Nam” – TS. Phạm Thị Thu Phương, Ban Hợp tác Quốc tế, Viện Hàn lâm; “Quyền ngôn ngữ, Áp bức ngôn ngữ và (bất) Bình đẳng Chính trị” - GS. Stephen May, Đại học Auckland, Niu Di-lân.

     Phiên 4 – Chuyển đổi sang một thế giới toàn diện và bền vững do PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm chủ trì. Phiên 4 gồm các tham luận: “Các quốc gia Châu Á nên giúp đỡ các nước đang phát triển vì một thế giới bao trùm và bền vững: Vì sao va bằng cách nào?” – GS. Huck-ju Kwon, Đại học Quốc gia Seoul, Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác và Phát triển Quốc tế Hàn Quốc; “Hướng tới một thế giới bao trùm và bền vững để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững” – TS. Phoommhiphat Pongpruttikul, Đại học Durakij Pundit, Thái Lan; “Phát triển xã hội một cách bao trùm để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững ở Malaysia” – PGS.TS. Sity Daud, Đại học Kebangsaan Malaysia; “Văn hóa kinh tế - Chuyển đổi và phát triển bền vững” – TS. Lương Thu Hằng, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Phát triển bền vững vùng, Viện Phát triển bền vững vùng, Viện Hàn lâm.

       Hội nghị lần thứ 23 của AASSREC với chủ đề “An ninh và Bình đẳng vì Tương lai bền vững ở Châu Á” đã thành công tốt đẹp. Trong phát biểu tổng kết, GS.TS. Đặng Nguyên Anh nhấn mạnh, các học giả và các nhà khoa học tham dự Hội nghị đã đưa ra rất nhiều vấn đề cần xem xét, trao đổi. Nội dung của 21 bài tham luận rất phong phú và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Câu hỏi đặt ra là để có thể ứng phó với các thách thức và tận dụng các cơ hội hiện nay trong khu châu Á, thì vai trò của Khoa học xã hội sẽ như thế nào? Giáo sư Phó Chủ tịch khẳng định cần phải nâng cao năng lực nghiên cứu KHXH trong khu vực, đồng thời AASSREC cần mở rộng thu nạp thêm các nước thành viên như Ấn Độ, Xingapo, để đưa AASSREC trở thành tổ chức quan trọng hơn; từ đó nâng cao vai trò, tiếng nói và tầm ảnh hưởng của AASSREC nói riêng và khoa học xã hội nói chung đối với các nhà hoạch định chính sách. Đồng thời Giáo sư Phó Chủ tịch cũng mong muốn rằng các vấn đề đặt ra trong Hội nghị lần thứ 23 này sẽ được tiếp tục xem xét, nghiên cứu và chia sẻ tại Hội thảo quốc tế lần thứ 24 của AASSREC năm 2021. Kết quả cho thấy các quốc gia Châu Á đang kết nối, hợp tác như thế nào trên con đường đi đến một tương lai bền vững và bao trùm.

Hồng Nhung

(https://vass.gov.vn)