Tìm kiếm

Giới thiệu sách: Bách khoa thư du lịch Hà Giang

22/02/2022

Bộ phận Thư viện - Phòng Quản lý khoa học

FILE_20220720_163215_Tai_lieu_62_c760dad144.pdf

Tác giả: TS. Bạch Hồng Việt (chủ biên) và cộng sự

Mô tả vật lý: 255 tr. (14.5x21cm); Nhà xuất bản: Khoa học xã hội, 2020

 

 

      Hà Giang là tỉnh ở địa đầu Tổ quốc Việt Nam, nơi tiếp giáp giữa hai vùng văn hóa Đông Bắc – Tây Bắc, giáp với tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Vùng đất này có lịch sử văn hóa lâu đời, từ lâu đã thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Hà Giang có 19 dân tộc sinh sống. Năm 2017, Hà Giang vinh dj được chuyên trang du lịch tạp chí Rongh Guides (Vương Quốc Anh) bình chọn là một trong mười điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam.

Để cung cấp các thông tin tri thức cơ bản về du lịch của Hà Giang, mục giới thiệu sách của Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm “Bách khoa thư du lịch Hà Giang”  do TS. Bạch Hồng Việt (Chủ biên) và các cộng sự.

Ngoài lời giới thiệu, lời nói đầu, nguyên tắc và thể lệ biên soạn. Công trình Bách khoa thư du lịch Hà Giang bao gồm:

Những thông tin tri thức về văn hóa truyền thống các dân tộc như: Mông, Dao, Tày, Nùng, Pà Thẻn, Cờ Lao, Lô Lô, Bố Y, Phù Lá, Pu Péo,... cung cấp các thông tin về tình hình dân cư, địa bàn cư trú, văn hóa mưu sinh, văn hóa văn vật, văn hóa tinh thần của mỗi tộc người trên địa bàn.

Đối với các di tích và danh thắng, sẽ cung cấp thông tin về vị trí, tọa độ, mô tả quá trình hình thành, đặc điểm cấu tạo, kiến trúc, giá trị, ý nghĩa của di tích, danh thắng.

Với sản vật của địa phương, sẽ giới thiệu về tên gọi, đặc trưng, thời gian sử dụng, thương hiệu đã được công nhận.

Với ẩm thực, sẽ cung cấp thông tin về tên gọi, nguyên liệu, phương thức chế biến, cách thức sử dụng, tác dụng, thương hiệu.

Các sự kiện, lễ hội sẽ trình bày về nguồn gốc, tên gọi, các hoạt động diễn ra, chức năng, nhiệm vụ, vai trò, ý nghĩa của sự kiện và lễ hội.

Mỗi vấn đề được trình bày trong cuốn sách lại có nội dung thông tin tri thức theo một mô hình cấu trúc riêng. Đây là kết quả nghiên cứu của tập thể các nhà nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, với sự giúp đỡ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng nhiều ban ngành của tỉnh, thành phố, huyện, xã, thôn, bản của tỉnh Hà Giang.

Để cuốn sách đến tay độc giả, Bộ phận Thư viện của Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng xin trân trọng giới thiệu cuốn sách. Mọi thông tin chi tiết của cuốn Bách khoa này xin liên hệ theo số điện thoại 0986.534.092 (Nguyễn Thị Đậm – Cán bộ Thư viện Viện).

Xin trân trong giới thiệu!

Các sách khác: