IRSD DEVELOPMENT TALK 2023: HUNGARIAN BATTERY ECOSYSTEM

HÀ NỘI – ngày 20/10/2023, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng (IRSD) đã tổ chức buổi tọa đàm trong khuôn khổ IRSD Development Talk 2023, với chủ đề Hungarian Battery Ecosystem (Hệ sinh thái pin ở Hungary), do TS. Adam Kerenyi, Viện Hàn lâm Khoa học Hungary trình bày. Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhiều cán bộ nghiên cứu từ IRSD và các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Đại diện lãnh đạo IRSD, TS. Đỗ Tá Khánh, Phó Viện trưởng, đã điều phối buổi tọa đàm.

Bài trình bày đã cho thấy, tuy không có cảng biển và với dân số 10 triệu người, Hungary vẫn là điểm đến đầu tư của các hãng sản xuất ô tô lớn của châu Âu như Audi, BMW, Mercedes, Opel, Suzuki…. Có được điều này có nhờ vị trí địa lý của Hungary khi gần với Đức và Áo cũng như chi phí lao động thấp hơn so với nhiều quốc gia khác ở châu Âu. Với xu thế chuyển đổi sang xe điện ở Châu Âu và trên thế giới, Hungary cũng trở thành cứ điểm sản xuất xe điện của các hãng xe ô tô cũng như các hãng chuyên sản xuất pin để cung cấp cho phương tiện giao thông chạy bằng điện (EV – Electronic Vehicle). Hungary hiện có 38 nhà máy sản xuất pin với 26.000 công nhân đang làm việc trong lĩnh vực này và nước này đang phấn đấu trở thành nước sản xuất pin đứng thứ 2 trên thế giới, sau Trung Quốc.

Mặc dù, công nghiệp sản xuất pin mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Hungary nhưng ngành công nghiệp này cũng đặt ra nhiều thách thức như tiếng ồn, nguy cơ ô nhiễm môi trường nếu xảy ra sự cố trong nhà máy, ảnh hưởng đối với sức khỏe của người lao động, vấn đề xử lý pin sau khi đã hết thời hạn sử dụng.

Trong phần thảo luận, các nhà khoa học tham gia buổi tọa đàm đã đặt nhiều câu hỏi đối với diễn giả, đặc biệt tập trung vào các quy định pháp luật của Hungary về môi trường, nguồn vốn cho phát triển công nghiệp sản xuất pin và đầu tư cho môi trường, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, cũng như một số khuyến nghị cho Việt Nam. Các nhà khoa học Việt Nam cũng trao đổi, cung cấp thông tin về sự phát triển của Việt Nam và mong muốn hai bên có thể hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm: 

TS. Đỗ Tá Khánh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng phát biểu tại Tọa đàm

TS. Adam Kerenyi, Viện Hàn lâm Khoa học Hungary trình bày tại Tọa đàm

Toàn cảnh Tọa đàm

Chụp ảnh lưu niệm 


Nguồn: Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng
Tin liên quan